ช็อกโกแลตเครปเค้ก
ส่วนผสมแป้งเครป
นมสดจืด 900 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
น้ำ 225 กรัม
เนยละลาย 140 กรัม
ผงโกโก้ 45 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ไข่ไก่ 12 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมครีม
วิปปิ้งครีม 400 กรัม
ครีมชีส(1 ก้อน) 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต
ดาร์คช็อคโกแลต 200 กรัม
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
เนย 50 กรัม
.............................................................................
วิธีทำแป้งเครป
1.ร่อน แป้งอเนกประสงค์ ผงโกโก้ ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
2.ผสมไข่ไก่ นมจืด น้ำ เติมเนยละลาย วานิลลา คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
3.ค่อยๆเท ส่วนผสมแห้งข้อ 1 ลงในส่วนผสมเปียกข้อ 2 ในขณะที่เครื่องผสมทำงาน จนเนียนเข้ากัน
4.กรองส่วนผสมอีกครั้งเพื่อไม่ให้มีเศษของส่วนผสมที่ยังเป็นก้อนติดอยู่
5.แบ่งเทส่วนผสมที่ได้ลง ให้ทั่วกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ทำเป็นแผ่นเครปบางๆ ทำซ้ำจนกว่าจะได้จำนวนชั้นเครปที่ต้องการ แล้วพักไว้
วิธีทำครีม
1.นำส่วนผสมครีมทั้งหมด ตีผสมเข้าด้วยกันในเครื่องตีผสมอาหารจนตั้งยอดอ่อน
2.นำส่วนผสมครีมทาบนแผ่นแป้งเครปทีละชั้นจนได้จำนวนชั้นตามต้องการ
วิธีทำซอสช็อกโกแลต
1.นำนมข้นจืดที่อุ่นร้อนแล้วเทผสมกับเนยและดาร์กช็อคโกแลต คนจนส่วนผสมละลายเข้าด้วยกัน กลายเป็นซอสช็อคโกแลต แล้วนำไปราดหน้าเครปเค้กที่ทำเสร็จแล้วตามชอบ
*หมายเหตุ*
- ส่วนผสมทุกอย่าง ควรอยู่ที่อุณหภูมิห้อง
- ควรทาเนยลงบนกระทะเล็กน้อยก่อนนำแป้งเครปลงไปทอด