ช็อกโกแลตเค้กรูปหัวใจ
ส่วนผสมตัวเค้ก
ไข่แดง(อุณหภูมิห้อง) 3 ฟอง
ไข่ขาว(อุณหภูมิห้อง) 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งเค้ก 85 กรัม
ผงโกโก้ 35 กรัม
ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 120 มิลลิลิตร
น้ำกาแฟดำ(อุณหภูมิห้อง) 80 มิลลิลิตร
วานิลลา 1+1/2 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมวิปครีมช็อกโกแลต
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 120 มิลลิลิตร
วานิลลา 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต
ช็อคโกแลตสับหยาบ 230 กรัม
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 180 มิลลิลิตร
เนยหั่นเต๋า 25 กรัม
.............................................................................
วิธีทำตัวเค้ก
1. ร่อนแป้ง และผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือลงไปคนผสมให้เข้าด้วยกัน พักไว้
2. นำภาชนะอีกอัน ใส่ น้ำมันพืช กาแฟ และวานิลลา คนผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่แดงให้กระจายตัวในโถผสม ตีผสมกับน้ำตาลทราย 135 กรัม จนเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ตีผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยส่วนผสมข้อ 1 ลงไป ตีผสมต่อจนเนียนเข้ากันดี พักไว้
4. ในโถผสมอีกใบ ตีผสมไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ จนเข้ากันเป็นเนื้อโฟม แล้วใส่น้ำตาลทรายที่เหลือลงไปตีผสมจนเนียนเข้ากันเป็นเนื้อครีมตั้งยอดอ่อน
5. นำส่วนผสมข้อ 4 ลงไปคนผสมอย่างเบามือให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 3 จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน(ควรใช้พายยางคน)
6. นำส่วนผสมที่ได้เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-40 นาที หรือจนสุก หลังจากนั้นนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท
วิธีทำวิปครีมช็อกโกแลต
1.นำเฮฟวี่วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย วานิลลา และผงโกโก้(ที่ร่อนเตรียมไว้แล้ว) ตีผสมให้เข้ากันจน เป็นเนื้อครีม
2. นำพิมพ์คุกกี้รูปหัวใจมาตัดเค้กให้ได้จำนวนชิ้นที่ต้องการ แล้วนำวิปครีมช็อคโกแลตที่ได้ทา ปาดให้ทั่วสวยงามบนหน้าเค้กแต่ละชิ้น แล้วประกบด้วยเค้กอีกชั้นหนึ่ง
3. จัดใส่จาน นำพลาสติกแรพมาแรพถาดเค้กไว้ แล้วทิ้งไว้ตู้เย็นข้ามคืน
วิธีทำซอสช็อกโกแลต
1.อุ่นเฮฟวี่วิปปิ้งครีมและเนยด้วยไฟกลาง จนร้อนและเนยละลาย แล้วนำไปราดบนช็อคโกแลตสับหยาบที่เตรียมไว้ทันที เพื่อให้ช็อคโกแลตละลาย
2.นำตัวเค้กที่แช่เย็นไว้ออกมาวางบนตะแกรง แล้วนำซอสช็อคตโกแลตที่ได้ราดบนเค้กให้เนียนทั่วทุกด้านของตัวเค้กแต่ละชิ้น ทิ้งให้เย็น ตกแต่งตามชอบ พร้อมเสิร์ฟรับประทานค่ะ
*หมายเหตุ*
- หากไม่อยากใช้พิมพ์คุกกี้กดทีละชิ้น สามารถใช้พิมพ์เค้กกลมหรือรูปทรงอื่นๆได้ตามชอบค่ะ