ซาลาเปาฝักทองไส้ผัก
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 500 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 150 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 1/2 – 3/4 ถ้วย
เนยขาว 50 กรัม
ส่วนผสมไส้
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 150 กรัม
แครอทหั่นเต๋าลวก 100 กรัม
ฟักทองหั่นเต๋าลวก 100 กรัม
แห้วต้มสุกหั่นเต๋า 100 กรัม
เห็ดหอมปรุงรส(ซอยเป็นเส้นเล็กๆ) 10 ดอก
ก้านขึ้นฉ่ายซอยหยาบ 50 กรัม
ข้าวโพดนึ่ง(ฝานเอาเมล็ด) 1-2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ
.............................................................................
วิธีทำแป้ง
1.ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน ในโถผสมเครื่องนวดแป้ง แล้วเติมยีสต์ลงไป พักไว้
2.ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน เทลงในแป้ง นวดพอเข้ากัน
3.ใส่เนยขาว ฟักทอง นวดจนแป้งเนียนเข้ากันทำเป็นก้อนกลม พัก 10 – 15 นาที
4.ตัดน้ำหนักแป้งก้อน ละ 20 – 30 กรัม คลึง พัก 10 นาที
5.แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม ตักไส้ใส่ห่อให้มิด วางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า
6.นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที
วิธีทำไส้
1.กะหล่ำปลี ขยำน้ำเกลือให้นิ่ม ล้างน้ำบีบให้แห้ง
2.เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปทอดพอเหลือง เทน้ำมันออกให้หมดแล้วเติมน้ำแช่เห็ดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เคี่ยวไฟเบา ๆ จนน้ำงวด (เห็ดหอมปรุงรสทำไว้ก่อนล่วงหน้าได้)
3.ผสมผักทุกชนิดลงในอ่างผสม ปรุงรส เคล้าให้เข้ากันเบาๆมือ
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันร้อน นำส่วนผสมลงผัดให้เข้ากัน ถ้าส่วนผสมแฉะให้เติมแป้ง ข้าวโพดละลายน้ำ (ค่อยๆเติม ระหว่างเติมให้ใช้ไฟอ่อนๆและคนด้วย) ผัดให้เข้ากัน สุกแล้วพักให้ เย็นโรยงาดำคั่ว
*หมายเหตุ*
- ไส้สามารถดัดแปลงใช้ผักตามชอบได้
- ไส้ผัก จะผัดน้ำมันหรือไม่ผัดก็ได้ (แค่ลวกทุกอย่างให้สุกแล้วปรุงรสคลุกให้เข้ากัน)