แกงระแวงเนื้อ
วัตถุดิบ
เนื้อวัว 500 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้หนูเขียวและแดง (ตามใจชอบ)
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
..................................................................
วิธีทำ
1.นำหางกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือลงไป รอกะทิเดือด
2.นำเนื้อวัวที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วยตะไคร้ ตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมงให้เนื้อนิ่ม
3.โขลกขมิ้นกับตะไคร้ให้ละเอียด ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป คลุกรวมกันให้ละเอียด
4.นำไปผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน
5.นำเนื้อที่ตุ๋นไว้ ลงผัดกับกะทิ
6.ใส่พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ตักเสิร์ฟได้เลยคะ
เคล็ดลับความอร่อย
เลือกใช้เนื้อวัวส่วนร่องซี่โครงผสมกับเนื้อน่องแก้ว หากไม่ทานเนื้อวัวก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู แต่ไม่นิยมปรุงด้วยเนื้อไก่เพราะเนื้อไก่จะเปื่อยยุ่ย