ท๊อฟฟี่เค้ก
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
แป้งขนมปัง 100 กรัม
โกโก้ผง 4 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผง 4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 175 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนยละลาย 250 กรัม
ส่วนผสมหน้าท๊อฟฟี่
น้ำตาลทราย 200 กรัม
แป้งขนมปัง 65 กรัม
นมสด/ครีมสด 100 กรัม
เนยสด 200 กรัม
เม็ดมะม่วงอบเหลือง 250 กรัม
กาแฟผง 3 ช้อนชา
...........................................................................
วิธีทำ- ร่อนแป้งเค้ก แป้งขนมปัง โกโก้ผง กาแฟผง ผงฟูรวมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
- ตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุดจนเป็นฟองหยาบ ค่อยๆเติมน้ำตาลทีละอย่างลงไปจนหมด จากนั้นใส่เกลือแล้วตีต่อจนส่วนผสมฟูเนียน
- ปรับความเร็วในการตีเป็นต่ำสุด ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปจนหมด ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- ค่อยๆใส่เนยละลายลงไปจนหมด ตีสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดเครื่อง
- เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 11"x7"x2" ประมาณครึ่งพิมพ์ นำเข้าเตาอบ 165 องศาเซลเซียส บน-ล่าง ประมาณ 50-60 นาทีจนสุก
- นำเค้กออกจากพิมพ์พักไว้ให้เย็น
- นำเค้กใส่พิมพ์เดิมแล้วตักหน้าท๊อฟฟี่ราดเกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบอีกครั้ง เลือกปรับไฟบนอย่างเดียวที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ15-20 นาที หรือจนกว่าหน้าท๊อฟฟี่เหลืองเกรียมเล็กน้อย จึงนำออกจากเตา
วิธีทำหน้าท๊อฟฟี่ - คนส่วนผสมแป้ง น้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันในภาชนะที่สามารถนำมาตั้งไฟได้
- ใส่นมสด กาแฟผง ใช้ไฟอ่อนๆคนเบาๆด้วยทัพพีให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่เนยสด คนให้ละลายจากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- เคี่ยวจนส่วนผสมข้นหนืดจากนั้นปิดไฟ
- นำไปเทใส่หน้าเค้กที่เตรียมไว้
*หมายเหตุ*
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
HM-275 : เครื่องผสมอาหาร TO-772 : ตู้อบไฟฟ้า