เค้กฝอยทองลาวาทับทิมกรอบ
ส่วนผสมไข่แดง
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 35 กรัม
น้ำ 55 กรัม
น้ำมันพืช 45 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ฝอยทอง
ส่วนผสมไข่ขาว
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ส่วนผสมทำลาวามะพร้าว
กะทิ 100 กรัม
น้ำมะพร้าว 60 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 35 กรัม
แป้งข้าวโพด 80 กรัม
เนยสด 35 กรัม
ส่วนผสมทับทิมกรอบ
แห้ว 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
สีผสมอาหาร แดง เหลือง เขียว อย่างละ 2-3 หยด
......................................................................
วิธีทำส่วนผสมไข่แดง- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู รวมเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
- ใช้ตะกร้อมือคนผสมไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากัน
- ใส่น้ำคนให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำมันพืชแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ค่อยๆใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป คนตะล่อมด้วยตะกร้อให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
วิธีทำส่วนผสมไข่ขาว - ตีไข่ขาวด้วยหัวตะกร้อใช้ความเร็วสูงสุดจนเกิดฟองหยาบ
- ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด
- ตีต่อจนส่วนผสมฟูตั้งยอดอ่อน
- ปิดเครื่องนำส่วนผสมไข่ขาวใส่รวมกับส่วนผสมไข่แดงโดยค่อยๆตักใส่จนหมด และคนตะล่อมเร็วๆแต่เบามือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- เทส่วนผสมใส่พิมพ์ 2ปอนด์ทรงสูง นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 160 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอบ 40-50นาทีหรือจนสุก
- เค้กสุกแล้วให้นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นบนตะแกรง
- ใช้พิมพ์เจาพเค้กบริเวณตรงกลางให้เค้กมีช่องสำหรับใส้ลาวา
- ปาดเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมให้ทั่วก้อนเค้ก หนาประมาณ 1/2 ซม.
- นำฝอยทองมาคลี่ออกให้กระจายตัวแล้ววางบนก้อนเค้กให้ทั่ว
- นำลาวามะพร้าวที่เตรียมไว้เทใส่ช่องเค้กตรงกลางที่เจาะเตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงาม
วิธีทำลาวา
- คนน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพดให้เข้ากัน จากนั้นเติมกะทิ น้ำมะพร้าว
- ตั้งไฟอ่อนๆให้สวนผสมละลายเข้ากัน เติมเนยสดคนให้เนยสดละลายจากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
- เคี่ยวส่วนผสมพอเริ่มหนืดได้ที่ให้ปิดไฟ
- นำทับทิมกรอบที่ทำเตรียมไว้มาคลุกใส่ลงไป
- นำส่วนผสมของลาวาใส่ตรงกลางเค้กที่เจาะไว้
*หมายเหตุ*
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
SP-300A : กระทะไฟฟ้า HM-275 : เครื่องผสมอาหาร TO-772 : ตู้อบไฟฟ้า