ขนมถั่วแปบ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวซีก 180 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัญชันเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
งาขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กะทิกล่อง 125 ml. 1 กล่อง
แป้งข้าวโพด 1 -2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
.....................................................................
วิธีทำ- นำถั่วมาล้างน้ำจนน้ำใส แช่น้ำไว้ 3-6 ชั่วโมง
- เทน้ำใส่ตัวหม้อด้านล่างเปิดไฟแรงรอน้ำเดือด นำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดวางในลังถึง น้ำถั่วที่แช่แล้วใส่ลงในผ้าขาวบางใช้นิ้ว แหวกถั่วให้มีรูไอน้ำขึ้นมาในรังถึง เอาผ้าปิดคลุมถั่ว นึ่ง 20-25 นาที ลองทดสอบว่าถั่วสุกนิ่มแล้วยกลงจากหม้อน้ำร้อน ตักถั่วที่สุกแล้วใส่จาน โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วเกลี่ยแผ่ไว้ให้ทั่วจาน
- นำมะพร้าวขูดใส่จานนึ่งในลังถึง 5- 15 นาที เพื่อป้องกันมะพร้าวบูดง่าย ครบเวลานำออกมาโรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วเกลี่ยออกให้ทั่วจานเหมือนถั่ว
- นำงามาใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำสะเด็ดน้ำแล้วเทใส่กระทะคั่วให้หอม พักให้เย็นค่อยนำมาใส่ครกบุบให้แตก
- ผสมงาคั่วกับน้ำตาลทรายใส่ถ้วยเพื่อใช้โรยขนม
- เทน้ำใส่หม้อรอเดือดเพื่อต้มตัวขนม
- นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสม 100 กรัม ทำตัวแป้งสีฟ้า เติมน้ำอัญชัน และกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ นวดให้แป้งเนียนนุ่ม ถ้าแห้เกินไปค่อยๆเติมน้ำสะอาดทีละน้อย นวดจนเนียนเป็นก้อนสามารถปั้นได้ประมาณดินน้ำมัน ใส่ภาชนะเอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดคลุมพักไว้
- ทำแป้งสีเขียวเหมือนข้อที่ 7 แต่เปลี่ยนจากอัญชันเป็น น้ำใบเตย
- ส่วนแป้งสีชมพูจะต้องหยดน้ำสีลงในน้ำปริมาณ1-2หยดในน้ำ 2 ช้อนและเติมกะทิ น้ำ นวดเหมือนแป้งสีฟ้าและสีเขียว
- ก้อนแป้งทุกสีคลุมผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดไว้เพื่อป้องกันแป้งแห้ง
- เมื่อน้ำเดือด นำแป้งมาปั้นกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร และแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบาง ใส่ลงในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัว ตักแผ่นแป้งขึ้นวางบนมะพร้าว
- เอาช้อนตักไส้ถั่ววางกลางแผ่นแป้ง พับครึ่งแผ่นแป้ง นำมาวางบนจาน ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง
- นำน้ำกะทิที่เหลือใส่แป้งข้าวโพด เกลือเล็กน้อย คนจนละลายเข้ากัน นำไปเข้าไมโครเวฟ และคอยนำออกมาคนจนข้น เพื่อใช้ราดหน้าขนมให้มีความหอมมัน
- เวลาทานราดหน้าขนมด้วยกะทิและโรยน้ำตาล
*เกร็ดความรู้*