ขนมเทียนไส้เค็ม
ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวซีก 1/2 กิโลกรัม (กระเทาะเปลือกแล้ว)
หอมแดงทอดกรอบ 1/2 กิโลกรัม
กุ้งแห้งสับหยาบ 250 กรัม
หมูสับ 1/2 กิโลกรัม
รากผักชีโขลกละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด / ใบตอง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 500 กรัม
น้ำเปล่า 3 3/4 ถ้วยตวง
.............................................................................
วิธีทำไส้
1. ผัดรากผักชีให้หอมตามด้วยหมูสับ กุ้งแห้ง ผัดให้สุก ตามด้วยถั่วที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยแกลือ น้ำตาล พริกไทย พอเข้ากัน แล้วใส่หอมแดงที่ทอดกรอบไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นไส้เป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว เตรียมไว้เป็นไส้เค็ม
วิธีทำแป้ง
1. นำน้ำตาลปีบและน้ำตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลายพักไว้ให้เย็น กรองให้สะอาด
2. นำส่วนของน้ำตาลค่อยๆเทลงในส่วนของแป้ง นวดให้แป้งเนื้อเนียนแล้วพักไว้ 30 นาที
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่น นำไส้ที่เตรียมไว้วางลงบนแผ่นแป้งแล้วห่อปิดเป็นก้อนกลม
4. ตัดใบตองเป็นรูปวงรีขนาด 5”x7” ทาน้ำมันให้ทั่วเฉพาะด้านที่ต้องใช้ห่อ
5. จับใบตองให้เป็นรูปกรวย ใส่ขนมที่ปั้นไว้แล้วห่อให้สวยงาม
6. นำไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 45 นาที หรือจนสุก
*หมายเหตุ*
- ส่วนของไส้ ทำไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ( การปรุงรส ปรุงให้เค็มนำหวาน)