เค้กแอปเปิ้ล
ส่วนผสม
แอปเปิ้ลเขียวปลอกเปลือกหั่นเต๋า 454 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 195 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เนยละลาย 85 กรัม
แยมหรือแยมแอปริคอท 85 กรัม
วอลนัท 75 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
นม 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวคั่นสด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
อบเชย 1 ช้อนชา
วานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
.............................................................................
วิธีทำ
1. นำแอปเปิ้ลคลุกกับมะนาวให้เข้ากัน พักไว้
2. ร่อนแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู อบเชย และเกลือ ลงในโถผสม คนเบาๆพอเข้ากัน
3. ใส่ไข่ เนยละลาย วานิลลาและนมตีส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ใส่วอลนัท แอบเปิ้ล ผสมเข้าด้วยกัน
5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้เกลี่ยให้เสมอกัน
6. นำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-45 นาที หรือจนสุกสีน้ำตาลทองสวย
7. นำแยมมาทาหน้าเค้กที่อบเสร็จแล้วให้ทั่ว
* หมายเหตุ *
- สำหรับสูตรนี้เนยละลายต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้อง
- น้ำมะนาวช่วยให้แอปเปิ้ลไม่ดำ
- นำแยมแอปริคอทมาอุ่นให้พอร้อนละลายโดยเติมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ แล้วกรองแยกกาก