บะหมี่แห้งซี่โครงหมูตุ๋น
ส่วนผสม
ซี่โครงอ่อน 500 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5-6 ราก
ผักชี
ต้นหอม
เส้นบะหมี่ไข่ หรือบะหมี่หยก
กวางตุ้งหั่น
น้ำมันกระเทียมเจียว
น้ำสะอาด 450 กรัม
.....................................................................
วิธีทำ- นำซี่โครงอ่อน ซีอิ๊วดำ ซิอิ๊วขาว น้ำตาลทราย รากผักชี พริกไทยเม็ด ใส่ลงในหม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วมวัตถุดิบ ต้มเป็นเวลา 30 นาที(โปรแกรมเนื้อสัตว์) ถ้าต้องการความเปื่อยมากก็สามารถเพิ่มเวลาไป 45 นาที
- ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือและหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย น้ำเดือดหั่นผักกวางตุ้งลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น จะได้ผักสีเขียวเป็นเงาสวย
- ลวก เส้นบะหมี่ในน้ำเดือด เมื่อสุกตักขึ้นมาคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว น้ำปลา น้ำตาลทราย
- จัดบะหมี่ใส่จาน ผักกวางตุ้งลวก หมูตุ๋น โรยพริกไทย ต้นหอมซอย ผักชี
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกดองตามชอบ
*เกร็ดความรู้*
- การลวกผักให้เขียวสวยเงางาม ใช้ไฟกลาง เหยาะเกลือป่นและหยดน้ำมันพืชในน้ำที่ใช้ลวกผักเล็กน้อย เมื่อผักสุกตักขึ้นน็อคในน้ำเย็นจะทำให้ผักเขียวและเงาสวย
- การลวกเส้นบะหมี่ ควรล้างแป้งส่วนเกินที่เส้นบะหมี่ออกก่อน